Submitted by admin on Fri, 03/04/2016 - 16:59
สิ่งที่นักลงทุนจะได้รับจาก การลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพ

มีนักลงทุนหุ้นมูลค่า (value investor) ท่านนึงเคยบอกกับผมว่านาทีนี้เศรษฐกิจโลกแย่มาก เทคโนโลยีเปลี่ยนเร็ว การลงทุนหุ้นบริษัทใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ไม่สามารถสร้างผลกำไรได้มากเหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว

วันนี้การลงทุนประเภทที่สร้างผลตอบแทนได้ดีมากคือการลงทุนในบริษัทที่เพิ่งเริ่มก่อตั้งหรือที่เรียกกันว่าบริษัทสตาร์ทอัพ (Startup company)

การลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพนั้นนอกจากจะสามารถสร้างผลตอบเเทนที่สูงอย่างมากให้กับนักลงทุนแล้วยังให้บางสิ่งบางอย่างที่นักลงทุนไม่สามารถหาได้จากการลงทุนในหุ้นปกติที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์เราลองมาดูกันครับว่าสิ่งที่นักลงทุนจะได้รับมีอะไรบ้าง

1. นักลงทุนมีโอกาสสร้างผลตอบเเทนที่สูงกว่าปกติ
สมมติว่ามีบริษัทหนึ่งเพิ่งเริ่มก่อตั้งมาได้ 2 ปี ธุรกิจหลักคือการทำเว็บไซต์และแอ็พลิเคชั่นที่รวบรวมบริการประเภทหนึ่งเอาไว้เเละบริษัทนี้มีเเนวโน้มจะเติบโตขึ้นไปได้เรื่อยๆจนบริษัทน่าจะมีมูลค่าตลาดถึง 1,000 ล้านบาท ภายใน 4 ปีข้างหน้าแต่ในวันนี้บริษัทดังกล่าวยังมีรายได้ไม่มากนักทำให้บริษัทประเมินมูลค่าของตัวเองไว้เพียง 100 ล้านบาทผู้ลงทุนก็สามารถซื้อหุ้นของบริษัทได้ในราคา 1 ล้านบาทต่อหุ้น 1%เมื่อเวลาผ่านไป 4 ปี หากมูลค่าของบริษัทนี้เพิ่มขึ้นถึง 1,000 ล้านบาทจริงผู้ลงทุนก็สามารถทำกำไรได้ถึง 10 เท่าการลงทุนในบริษัทเล็กเเบบนี้มีข้อไปเปรียบการลงทุนในบริษัทใหญ่ที่ซื้อขายกันในตลาดหลักทรัพย์คือโอกาสที่บริษัทเล็กจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 100 ล้านบาท เป็น 1,000 ล้านบาทมีมากกว่าโอกาสที่บริษัทใหญ่จะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจาก 1,000 ล้านบาท เป็น10,000 ล้านบาท

 

2. นักลงทุนจะได้ใกล้ชิดกับผู้บริหารรุ่นก่อตั้งบริษัท
หากคุณเป็นนักลงทุนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ วันนี้คุณจะเดินไปคุยกับผู้ก่อตั้งบริษัทใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ที่มีมูลค่าตลาดหลักหมื่นล้านบาทหรือขอนัดทานข้าวเย็นกับ CEO ของบริษัทใหญ่เหล่านั้นคงแทบจะเป็นไปไม่ได้เเต่หากคุณเป็นผู้ที่ลงทุนในบริษัทนั้นตั้งแต่วันที่บริษัทเพิ่งเริ่มก่อตั้งวันที่ทั้งบริษัทมีพนักงานเพียง 5-10 คนคุณย่อมเป็นนักลงทุนคนสำคัญที่ลงทุนให้กับบริษัทนั้นตั้งแต่เริ่มผู้ก่อตั้งบริษัทต้องรายงานผลการดำเนินงานอย่างละเอียดให้ฟังตลอดผู้บริหารจะทำงานใกล้ชิดกับนักลงทุนและขอคำเเนะนำจากนักลงทุนด้วยเมื่อวันหนึ่งบริษัทเติบโตขึ้นไปจนมีมูลค่าสูงคุณก็เป็นนักลงทุนที่ใกล้ชิดเจ้าของบริษัทมาโดยตลอด

 

3. การมีโอกาสได้ร่วมสร้างบริษัทไปกับผู้ก่อตั้ง
ความเเตกต่างสำคัญอีกอย่างหนึ่งของการลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มก่อตั้งต่างเมื่อเทียบกับการลงทุนในบริษัทขนาดใหญ่ที่ดำเนินกิจการมานานนับสิบปีคือบริษัทสตาร์ทอัพจะมีบุคลากรเเละทรัพยากรไม่มากนักลงทุนจึงสามารถนำทรัพยากรต่างๆ ที่ตนเองมีมาช่วยให้บริษัทโตได้ เช่นช่วยออกความเห็นแนวทางการดำเนินธุรกิจช่วยสานต่อคอนเน็กชั่นให้บริษัททำตลาดได้มากขึ้นทำให้นักลงทุนมีโอกาสช่วยผู้บริหารก่อตั้งบริษัทจริงๆจุดนี้จึงนับเป็นไฮไลต์อย่างหนึ่งของการลงทุนในสตาร์ทอัพก็ว่าได้

ได้เลือกลงทุนในธุรกิจที่สร้างคุณค่าต่อสังคม

การลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพไม่จำเป็นว่าต้องให้ผลตอบเเทนแก่ผู้ลงทุนเป็นกำไรเสมอไปมีผู้ลงทุนจำนวนมากที่ลงทุนเพราะ“อยากให้มีสิ่งนี้เกิดขึ้นในสังคม” ยกตัวอย่างเช่น มีสตาร์ทอัพที่ทำแอ็พลิเคชั่นหนึ่งที่สามารถใช้เรียกช่างมารับงานซ่อมทุกอย่างในบริเวณบ้านและคอนโดได้ไม่ว่าจะเป็นซ่อมท่อน้ำ ล้างเเอร์ เปลี่ยนหลอดไป ซ่อมพื้น ฯลฯ บริษัทสตาร์ทอัพนี้อาจต้องการระดมทุนเป็นจำนวนเงิน 10 ล้านบาท เพื่อพัฒนาแอ็พลิเคชั่นนี้ให้ทุกคนได้ใช้งานกันผู้ลงทุนเองเมื่อเห็นว่าการลงทุนน่าจะทำกำไรได้ไม่มากก็น้อยเเต่ที่สำคัญคือได้มีส่วนช่วยสร้างแอ็พลิเคชั่นที่ทำให้ชีวิตผู้คนสบายมากขึ้น อาจตัดสินใจลงทุนโดยไม่ได้เน้นที่กำไรมากนักแต่ให้ความสำคัญกับสิ่งที่สตาร์ทอัพสร้างให้เเก่สังคมมากกว่า

ได้ร่วมลงทุนไปกับนักลงทุนที่ชื่นชอบธุรกิจแนวเดียวกัน

ผู้ลงทุนจะได้ติดต่อกับผู้ลงทุนคนอื่นที่ลงทุนในรอบเดียวกันเป็นโอกาสในการสร้าง community ที่มีการเเชร์ข้อมูลของธุรกิจที่ผู้ลงทุนเเต่ละคนมีความชอบตรงกันสามารถนักพบกันเพื่อหารือแนวทางที่จะเสนอเเนะการดำเนินงานของบริษัทหรือเเม้เเต่นัดทำกิจกรรมอื่นที่เป็นความชอบของทุกคนในกลุ่มก็เป็นได้

ภายในปี 2016 นี้นักลงทุนทั่วไปน่าจะสามารถร่วมลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัพได้โดยเลือกลงทุนในบริษัทที่เปิดระดมทุนอยู่บนเว็บไซต์ Dreamaker Equity (www.dreamakerequity.com) ทำให้ผู้ลงทุนสามารถแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับนักลงทุนที่เชี่ยวชาญการวิเคราะห์ธุรกิจสตาร์ทอัพได้ผู้ลงทุนจะได้ช่วยกันคิดว่าจะลงทุนในบริษัทนี้ดีหรือไม่ เช่น มีใครบ้างที่เคยได้ข่าวการดำเนินงานที่ไม่ดีของบริษัทมีใครบ้างที่เห็นข้อความที่ไม่ปกติในรายงานของบริษัท หรือเมื่อลงทุนไปเเล้วมีใครพบเห็นการใช้เงินอย่างผิดวัตถุประสงค์ของบริษัทบ้างและสามารถติดตามผลงานการลงทุนของนักลงทุนที่คุณชื่นชอบได้ด้วย

หากถามนักลงทุน Angel Investor ที่มีประสบการณ์การลงทุนมายาวนานหลายคนมักจะตอบเหตุผลต่างๆกันว่าทำไมถึงชอบลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพที่เพิ่งก่อตั้งเเต่สุดท้ายเเล้วก็สามรถสรุปได้สั้นๆ เพียงคำเดียวว่า “ลงทุนแบบนี้มันสนุกดี”